Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Xem thêm: Cà phê espresso của người Ý

Tại Ý, khoảng các năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau khi nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là cái tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê trở thành thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê hạt mini

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên dùng cà phê tại Ý thực sự gia tăng từ sau năm 1615 lúc nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra một vài lời khen tặng vô cùng đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ mang theo cà phê để Xem qua cho tất cả mọi người 1 chiếc thức uống kỳ diệu mà có lẽ chưa phổ biến". phổ biến thập niên sau ấy, hạt cà phê đã xuất hiện trong các cửa hàng dược phẩm để dùng cho cho vài mọi người với nhu cầu dùng chất kích thích tại Rome.

Theo vài tài liệu, sự xuất hiện của vài địa chỉ bán cà phê như 1 dòng hàng hóa (chứ ko phải dược phẩm) tại Ý lần trước tiên là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng đến nhanh và chúng vươn lên là những quán café nhỏ trên khắp thành phố. đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập những quán café, tới nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ một số quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong đó trình bày về hành trình của 1 chủ quán, người chuyên dụng cho và một vài mọi người uống cà phê.

ko kể vài quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện những dòng hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan tới quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: đó là vài lâu đài cà phê (coffee palace), trong ấy sở hữu nhiều gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để mọi người sở hữu thể dùng xây dựng nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: máy xay cafe mini giá rẻ
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ mang là Floriano Francesconi, đã ra đời mang kiến trúc mái vòm, bên trong là những bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo những bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán với một số tấm gương nhỏ đã vươn lên là 1 trong các quán cà phê đẹp nhất thế giới. ngoại trừ hành lang với 1 dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là 1 trong vài quán cà phê thứ 1 cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo thời trang này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được đa dạng văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày rộng rãi bắt mắt kiến trúc có đá vài chiếc, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste mang 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin mang quán San Carlo và Torino, trong lúc Naples mang Gambrinus…. phần lớn những quán café nói trên vẫn còn tồn tại đến hiện nay.


Mặc dù chẳng phải toàn bộ một vài quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và phục vụ các loại cà phê tinh túy, nhưng đại rất nhiều vài quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và một vài chính trị gia. Lombardy mang thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản một tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, sở hữu chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra một vài, trong ấy các chủ đề nổi bật là: kinh tế, luật pháp, khoa học, chính trị, và văn chương. Verri cộng sở hữu một vài người khách hàng của ông cũng sáng lập 1 câu lạc bộ mang tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh vài chủ đề nhắc trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau đấy, sang thế kỷ 19, một vài quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá vài tư tưởng Tự nguyên do là. phổ biến nhà bình luận cho rằng nước Ý ko thể có sự thống nhất trường hợp thiếu vắng các quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong công đoạn thống nhất nhắc trên.

>>> có thể mọi người quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

Chỉ đến khi xuất hiện những quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và ưa chuộng nghiêm túc tới uy tín của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên mẫu vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã sở hữu rộng rãi người phấn đấu cải thiện chất lượng espresso. Nhằm tạo cần một thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra nhiều loại máy espresso tiêu dùng khá nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực hơi nước vẫn chưa mạnh và nước dùng còn quá nóng, bởi thế chất lượng vẫn chưa tuyệt vời. bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 1948 sở hữu chiếc máy của Achille Gaggia.

trước tiên ông đã phát minh ra mẹo để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau đấy là kiểm soát được áp lực nước. sở hữu cơ chế sử dụng piston, máy pha cà phê của Gaggia có thể vận hành sở hữu áp suất cao hơn hẳn vài trang trang bị cộng thời ấy, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý sở hữu thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra với hương vị logic, tinh tế. mẹo cao cấp nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là đến bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều sở hữu cà phê espresso ngon tuyệt. một vài người uống cà phê sành điệu đều tin tức rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều có mẹo riêng. Tuy nhiên số đông barista đều dành đa dạng thời gian để bảo trì và làm vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ cẩn thận lúc chọn lựa hạt cà phê, phân mẫu và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm lúc mọi người chỉ đơn giản là phải "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ đề cập cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi loại cà phê pha máy đề cập trên thường đều sử dụng khoảng 7gr cà phê bột cho 1 lần dùng. những người yêu espresso sẽ nên 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong khi lượng nước không thay đổi. các barista không chỉ là một vài chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo lúc tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: may xay cafe cam tay
cần giải thích thêm rằng chiếc tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của một số thầy tu dòng Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino 1 chút là mẫu sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm có 2 chấm sữa nhỏ. Trong khi ấy nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa đa số và cà phê ít hơn hẳn. trường hợp macchiato được rắc thêm một ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): hầu hết sữa nhưng ko đánh bọt. hiện tại, trong cố gắng giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến vật dụng II, vài quán cà phê Ý đều phổ biến mẫu sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.

2 nhận xét:

  1. Thành công của chúng đến nhanh và chúng vươn lên là những quán café nhỏ trên khắp thành phố Máy xoa nền bê tông

    Trả lờiXóa
  2. Venice còn là nơi xuất hiện những dòng hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan tới quán cà phê tời kéo mặt đất

    Trả lờiXóa