Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

có thể bạn quan tamm Kiến th���c tối thiểu về hạt cà phê

kể đến hạt cà phê là đề nghị kể về lịch sử và những chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … ko, những kiến thức đó trên mạng với toàn bộ và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi không muốn đề cập tới nữa. tất cả mọi người có thể kiếm nó dễ dàng bằng mẹo lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

nói ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, bởi vì 1 bầy dê vô tình ăn đề nghị làm chúng phấn khích, rồi người chăn dê quan tâm và báo cho vài thầy tu, rồi điều gì tới thì tới, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau ấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình xây dựng rơi trong lửa… Cuối giai đoạn đấy là vài mẹo pha cà phê đặc sắc như bây giờ. Ok ! Vậy là đã nói xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm 1 tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê
>>> Xem thêm:

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ vài trái cà phê chín đỏ. một trái cà phê thường mang hai hạt, nhưng cũng có dòng cà phê chỉ có 1 hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và đa dạng khía cạnh khác. do đó cà phê trồng tại vùng này mang hương vị khác biệt sở hữu cà phê lúc được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng một nơi nhưng hương vị năm nay khác sở hữu hương vị năm trước.

Hai chiếc cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta do cà phê robusta có hương vị kém và cất đa dạng cafein, ko kể ra cà phê arabica nên vùng đất với độ cao khoảng 1000m trở lên yêu cầu khó trồng hơn robusta. mang người Việt chúng ta thì quá quen thuộc với hương vị đậm đà của robusta buộc phải khá khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng giả dụ xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta ko thể so sánh được mang arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

nên thứ nhất lúc thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để có chất lượng cao, ko hái quả xanh. Cà phê hái về buộc phải được chế biến ngay, ko bắt buộc để quá lâu. mang phổ biến cách xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong đấy cốt yếu là làm tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau đấy phơi khô để hạt cà phê mang độ ẩm tốt, hạn chế ẩm mốc. Thợ vườn sở hữu thể chà xát làm tróc vỏ ngay, sau đó rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng có thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, khi ấy ta sở hữu thể dễ dàng loại bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân loại

với cà phê cùng giống, người ta phân cái hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng lớn thì đảm bảo càng tốt và với giá càng cao. Đây cũng là 1 trong vài tiêu chí để người dùng với thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh yêu cầu được rang trước lúc được sử dụng để làm ra một tách cà phê. công đoạn rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. đảm bảo cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để mang hương vị ngon nhất. Thường thường, đối mang hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối mang hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc trưng hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê với màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê với màu đen sẫm. Tuy kể có vẻ dễ, nhưng trường hợp rang quá khét sẽ hủy hoại các thuộc tính của cà phê, hoặc rang không đủ độ nóng thì cà phê ko với uy tín logic. Rang cà phê cũng được xem như một nghề mà chỉ với chinh chiến phổ biến năm người mua mới với thể biết được dòng hạt nào thì bắt buộc rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, trường hợp khách hàng thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì quý khách cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
vài độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cộng trong quá trình này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi người mua ít nhất với một dòng máy cao cấp và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào mẹo tất cả mọi người pha cà phê. Ví dụ mang cà phê phin, người dùng buộc phải xay thô 1 chút, với nghĩa là hạt bột lớn 1 chút; còn có cà phê espresso thì người mua buộc phải xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa tìm cà phê cho nhà hàng của người dùng

sở hữu đông đảo cái cà phê mang hương vị khác nhau để quý khách lựa tìm, người dùng nên nắm rõ cơ bản là robusta có vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm phần lớn. Tùy vào khẩu vị mà các bạn lựa chọn tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở những tiệm cung cấp hạt cà phê vô cùng lung tung yêu cầu tốt nhất bạn cần thử và ghi chép lại đặc tính của từng loại cà phê ở tiệm khách hàng định sắm.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này rất quan trọng trong việc kinh doanh cà phê, đây là kiến thức cơ bản đề nghị bạn yêu cầu ghi nhớ. Hãy mường tượng, người dùng bán bánh mì, và bạn để ổ bánh mì ấy qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng. ko kể đến vấn đề sức khỏe nhưng mọi người cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì đấy còn ăn được thì nó cũng không ngon như lúc vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng không hề là bất diệt !

  • Cà phê sau khi rang

trường hợp là hạt cà phê xanh, nó với thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. bởi thế bạn chỉ bắt buộc rang cà phê từng ít một hoặc mua từ lò rang từng ít 1, đủ để tiêu dùng trong 1 tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê phải được bảo quản trong vài hũ kín, khi đậy nắp thì ko được lọt ko khí vào nữa để giảm thiểu bay hương, giảm thiểu tương đối ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựngcà phê nên được để nơi khô ráo, ko có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn vững mạnh phá hoại hương vị cà phê.

Còn trường hợp khách hàng muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, người mua với thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện bắt buộc là quý khách bắt buộc chất lượng hũ cà phê thật kín, khá ẩm trong tủ lạnh trường hợp lọt vào trong hũ sẽ khiến hương vị cà phê bị hư. khi tất cả mọi người đặt số lượng cà phê to chuyên dụng cho 1 tháng thì hãy chia đôi ra, 1 nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra dùng. để ý tiếp theo là lúc lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê ra, và cao cấp nhất người mua yêu cầu kiểm tra xem với nước ở trong hũ cà phê hay ko, nếu sở hữu thì lý do là tất cả mọi người ko đậy nắp kín và khá tủ lạnh đã vào, uy tín cà phê sẽ ko ngon và người mua của quý khách chắc chắn sẽ thất vọng. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.

  • Cà phê sau lúc xay

nếu đã xay hạt cà phê thành bột thì quý khách nên tiêu dùng càng sớm càng tốt. không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê sở hữu ko khí to hơn cả trăm lần so sở hữu hạt cà phê đề nghị cà phê sẽ cũ nhanh hơn. do vậy, trường hợp bạn đã sở hữu ý định kinh doanh cà phê thì một lời khuyên chân thành là mọi người bắt buộc sắm 1 chiếc máy xay cà phê để dùng đến đâu, xay đến đấy, trừ phi bột cà phê của tất cả mọi người bảo quản một tuần hay một tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để một tháng mà chưa hư. Awesome !

2 nhận xét:

  1. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta do cà phê robusta có hương vị kém máy phun sơn chống thấm

    Trả lờiXóa
  2. Hạt cà phê được lấy từ vài trái cà phê chín đỏ. một trái cà phê thường mang hai hạt giá máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa