Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận diện một vài mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ một số chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà chế tạo sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt

Để cây cà phê phát triển ổn định và bền vững, mang lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì cần phải sử dụng rộng rãi đến hầu hết các khâu từ cung ứng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng với 1 vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn phổ biến tránh, phổ biến chiếc bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng có nhiều vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của loại ve sầu gây hại cà phê vừa rồi đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc thù là ở một vài vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự vững mạnh của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho buộc phải, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng quan tâm nhất ngày nay.

>>> với thể người mua quan tâm: may xay cafe mini gia re

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn phát triển khá nhanh và tương đối rộng rãi mẫu sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân yêu cầu chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được những đặc điểm cơ bản những loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và nhiều gồm 18 cái sâu bệnh chính. một số loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện nhiều nhất là các chiếc bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và vài chiếc bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là một trong một vài mẫu sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong những năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở đầy đủ một vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn thiết kế ảnh hưởng tới chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản tới thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một số phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện rộng rãi nhất là vào quá trình mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc cái hình biến thái không hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay lập tức chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, chuyển động sâu xuống đất và tạo thành những lổ xung quanh rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực với mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi 1 cách rõ rệt buộc phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và đa dạng nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là cái sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành một lổ rỗng to làm thân cây không tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường tăng trưởng mạnh vào vài tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá mang những chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau đấy ở giữa vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoại trừ và cuối cộng là vài vết cháy màu nâu đen trên lá. một vài vết cháy mang thể liên kết có nhau dẫn đến việc cháy số đông lá. ví như bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện vài chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối buôn bán, bệnh thường gây hại mang tính bí quyết cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và nếu nặng chúng mang thể làm chết cả cây. Bệnh nấm thích hợp mang điều kiện độ ẩm cao, sở hữu nhiều ánh sáng, bởi vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh phát triển cực kỳ nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào sở hữu mưa rộng rãi, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh vững mạnh mạnh hơn.

>>> có thể ban quan tâm: máy xay ca phe tay

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở hầu hết vài cái tuổi, cả trong quá trình ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện với triệu chứng đầu tiên là một mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi các cây quanh đó vẫn sinh trưởng cao cấp. Trên cây, triệu chứng vì tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên những vườn trồng lại trên đất những vườn cà phê già cỗi. Đối mang vài vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối làm cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được những dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân với thể tìm kiếm vài chiếc thuốc bảo vệ thực vật ưng ý, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem lại năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

2 nhận xét:

  1. Để giúp bà con nông dân nhận diện được những đặc điểm cơ bản những loài sâu bệnh gia may xoa nen be tong

    Trả lờiXóa
  2. Nhưng với 1 vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê máy tời kéo

    Trả lờiXóa