Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Trường hợp kinh doanh coffee bạn bắt buộc biết điều này

Ok, bạn đang sở hữu ý định buôn bán cafe, vậy thì ko nên bỏ qua phần kiến thức cơ bản này…

nói đến hạt cà phê là phải nói về lịch sử và các chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … không, các kiến thức đó trên mạng sở hữu hầu hết và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi không muốn nhắc đến nữa. Bạn có thể kiếm nó dễ dàng bằng cách lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

nhắc ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, do một bầy dê vô tình ăn phải làm chúng phấn khích, rồi người chăn dê để ý và báo cho những thầy tu, rồi điều gì đến thì đến, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau ấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình khiến rơi trong lửa… Cuối giai đoạn đó là những cách pha cà phê đặc sắc như bây giờ. Ok ! Vậy là đã nói xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm một tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ các trái cà phê chín đỏ. 1 trái cà phê thường mang hai hạt, nhưng cũng có chiếc cà phê chỉ với 1 hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và rộng rãi khía cạnh khác. bởi thế cà phê trồng tại vùng này có hương vị khác biệt có cà phê khi được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng một nơi nhưng hương vị năm nay khác với hương vị năm trước.

Hai loại cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica sở hữu giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta do cà phê robusta có hương vị kém và đựng phổ biến cafein, ko kể ra cà phê arabica bắt buộc vùng đất có độ cao khoảng 1000m trở lên buộc phải khó trồng hơn robusta. sở hữu người Việt chúng ta thì quá quen thuộc sở hữu hương vị đậm đà của robusta buộc phải hơi khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng trường hợp xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta không thể so sánh được có arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

yêu cầu trước tiên lúc thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để sở hữu đảm bảo cao, không hái quả xanh. Cà phê hái về nên được chế biến ngay, ko bắt buộc để quá lâu. có nhiều cách xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong đấy cốt yếu là làm tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau đấy phơi khô để hạt cà phê sở hữu độ ẩm thấp, tránh ẩm mốc. Thợ vườn sở hữu thể chà xát làm cho tróc vỏ ngay, sau đó rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng mang thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, khi đấy ta với thể dễ dàng mẫu bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân cái

có cà phê cùng giống, người ta phân mẫu hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng lớn thì uy tín càng tốt và có giá càng cao. Đây cũng là một trong những tiêu chí để bạn mang thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh cần được rang trước lúc được tiêu dùng để khiến ra 1 tách cà phê. công đoạn rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. chất lượng cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để có hương vị ngon nhất. Thường thường, đối sở hữu hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối có hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc thù hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê với màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê có màu đen sẫm. Tuy nói với vẻ dễ, nhưng giả dụ rang quá khét sẽ hủy hoại các thuộc tính của cà phê, hoặc rang ko đủ độ nóng thì cà phê không có đảm bảo tuyệt vời. Rang cà phê cũng được xem như 1 nghề mà chỉ sở hữu chinh chiến nhiều năm bạn mới mang thể biết được loại hạt nào thì buộc phải rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như 1 quy luật cơ bản, giả dụ bạn thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì bạn cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
những độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cùng trong quá trình này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi bạn ít nhất với 1 loại máy rẻ và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào bí quyết bạn pha cà phê. Ví dụ sở hữu cà phê phin, bạn phải xay thô 1 chút, sở hữu nghĩa là hạt bột lớn một chút; còn mang cà phê espresso thì bạn cần xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa chọn cà phê cho nhà hàng của bạn

có số đông dòng cà phê sở hữu hương vị khác nhau để bạn lựa tìm, bạn buộc phải nắm rõ cơ bản là robusta có vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm số đông. Tùy vào khẩu vị mà bạn lựa chọn tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở những tiệm cung cấp hạt cà phê rất lung tung bắt buộc phải chăng nhất bạn nên thử và ghi chép lại đặc tính của từng loại cà phê ở tiệm bạn định mua.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này cực kỳ quan trọng trong việc marketing cà phê, đây là kiến thức cơ bản bắt buộc bạn buộc phải ghi nhớ. Hãy mường tượng, bạn bán bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi 1 tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng. ko nói đến vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng ko ngon như khi vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng ko phải là bất diệt !

  • Cà phê sau lúc rang

trường hợp là hạt cà phê xanh, nó mang thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng lúc đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. do đó bạn chỉ phải rang cà phê từng ít một hoặc sắm từ lò rang từng ít 1, đủ để dùng trong một tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê cần được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì ko được lọt ko khí vào nữa để hạn chế bay hương, tránh khá ẩm chui vào hũ chứa cà phê. Hũ đựngcà phê phải được để nơi khô ráo, ko với ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn tăng trưởng phá hoại hương vị cà phê.

Còn giả dụ bạn muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, bạn với thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện phải là bạn bắt buộc chất lượng hũ cà phê thật kín, hơi ẩm trong tủ lạnh trường hợp lọt vào trong hũ sẽ làm cho hương vị cà phê bị hư. lúc bạn đặt số lượng cà phê lớn chuyên dụng cho 1 tháng thì hãy chia đôi ra, 1 nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra sử dụng. quan tâm tiếp theo là lúc lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê ra, và phải chăng nhất bạn nên kiểm tra xem sở hữu nước ở trong hũ cà phê hay ko, nếu sở hữu thì do bạn ko đậy nắp kín và khá tủ lạnh đã vào, đảm bảo cà phê sẽ ko ngon và người dùng của bạn vững chắc sẽ thất vọng. Cuối cộng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng 1 tháng.

  • Cà phê sau lúc xay

giả dụ đã xay hạt cà phê thành bột thì bạn phải dùng càng sớm càng rẻ. không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê sở hữu ko khí lớn hơn cả trăm lần so với hạt cà phê bắt buộc cà phê sẽ cũ nhanh hơn. vì vậy, ví như bạn đã có ý định marketing cà phê thì 1 lời khuyên chân thành là bạn phải mua một chiếc máy xay cà phê để tiêu dùng tới đâu, xay tới đấy, trừ phi bột cà phê của bạn bảo quản 1 tuần hay 1 tháng vẫn ko mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để một tháng mà chưa hư. Awesome !

4 nhận xét:

  1. Rang nâu cho ra hạt cà phê với màu nâu sữa Máy phun sơn

    Trả lờiXóa
  2. hạt cà phê xanh có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng lúc đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần Pa lang

    Trả lờiXóa
  3. Hai loại cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica sở hữu giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta may cham cong van tay

    Trả lờiXóa
  4. Hạt cà phê được lấy từ các trái cà phê chín đỏ. 1 trái cà phê thường mang hai hạt máy chấm công giá rẻ

    Trả lờiXóa