Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Cách rang cà phê nguyên chất

Giữ lấy hương cà phê

với 1 điều cực kỳ dễ nhận thấy là văn hóa cà phê của mỗi địa phương hay vùng miền đều sở hữu các sắc thái siêu riêng biệt. Ngay như ở nước ta 3 dải đất bắc-trung-nam trải dài trên hình chữ S, gu cà phê đã in dấu sâu sắc và khác biệt ở mỗi vùng. Nhìn vào cách pha chế cà phê, thưởng thức cà phê mang thể biết được người đó đang ở đâu.

máy rang cà phê hiện đại

hiện nay sở hữu máy rang cà phê cao cấp, toàn bộ đồ vật được điều chỉnh qua hệ thống chip và vi tính. Tuy nhiên để cho ra hạt cà phê ngon vẫn cần cần tới độ "CẢM CÀ PHÊ" của người thơ rang.

với các thành phố to, sầm uất và "hợp chủng", gu cà phê của người dân ở đó lại càng mang các sắc thái khác nhau. các sắc thái cà phê đó trải bao thăng trầm từ thời "mẫu quốc Pháp" đưa giống cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Họ đã tìm Tây Nguyên làm cho thủ phủ để phát triển dòng cây này.

Cà phê ở VN sở hữu hai giống chính: Arabica và Robusta. Arabica chỉ trồng được ở độ cao từ 800 mét trở lên so mang mặt biển. Tuy nhiên cần ở độ cao từ một.300 – 1.500 mét thì cà phê Arabica mới thực sự có giá trị. Còn các vùng phải chăng hơn, người ta trồng giống cà phê Robusta.

Giống cà phê Arabica với mẫu cà phê Moka được đa dạng người biết đến từ lâu. Cà phê Moka dầu Cầu Đất, Đà Lạt (khu vực Đơn Dương) thuộc giống Bourbon. Chính đảm bảo độc đáo của nó đã làm cần tên tuổi cà phê Moka ở Việt Nam và cả ở nước không tính.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc doanh nghiệp cà phê vườn Đông Dương, Moka mang mặt từ khi người Pháp sang Việt Nam. Nhưng tới thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất bắt đầu phát triển giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ không theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, bên cạnh yếu tố giống, thổ nhưỡng, thì phương pháp chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cà phê nên tuân thủ quy trình chế biến khắt khe nhất, để bảo đảm hương vị của nó giữ được sự tự nhiên.

bí quyết rang cà phê nguyên chất ngon

Rang cà phê là 1 nghệ thuật. Mỗi chiếc cà phê người ta sẽ có cách rang khác nhau, chủ yếu là điều chỉnhnhiệt độ rang và thời gian rang cho phù hợp để đạt được chất lượng cà phê tốt nhất.

Cây cà phê càng ở trên cao thì cho hạt cà phê càng chắc. Chính độ chắc của hạt cà phê mà khi rang, chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Ở Việt Nam ta, cây cà phê Arabica đáp ứng được điều này. Cũng nhờ nhiệt độ cao mà lúc rang hạt cà phê sẽ chín đạt đến chuẩn của nó. Tùy ý muốn cà phê có độ đậm đa dạng hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt khi rang.

máy rang cà phê

lúc nghe tiếng hạt cà phê nổ đều lần một thì hạt cà phê đã được, người Việt mình thích uống cà phê đậm phải tiếp tục rang cho tới khi hạt cà phể nổ lần nữa. Thời gian hạt nổ lần hai và lần đâu chỉ bí quyết nhau vài mươi giây. bởi thế lúc rang, chúng ta bắt buộc canh sao cho lúc kết thúc giai đoạn trang trước khi hạt cà phê im tiếng nổ, trường hợp để im tiếng sở hữu nghĩa là cà phê đã khét.

Dạo trước các quán bán cà phê, thường rang xay tại chỗ. mẫu thùng quay bằng sát đã thấm dầu và khói bóng màu theo năm tháng. Người thợ rang vừa quay thùng, vừa kiểm tra bằng phương pháp ngừi mùi, nhìn khói và nghe tiếng nổ của hạt. Rang cà phê cũng như nấu rượu, khía cạnh thời tiết cũng như đổ ẩm, áp lực không khí…sẽ ảnh hưởng đến uy tín của mẻ rang cà phê.

ngày nay, khoa học hiện đại đã chế tạo ra những máy rang cà phê tối tân, được điều khiển bằng chương trình. Nhưng theo đánh giá của 1 số nhà cung ứng cà phê, thì vẫn cần hài hòa cái "cảm" của người rang cộng thiết bị mới uy tín kết quả rẻ nhất của mẻ rang cà phê.

Vị cà phê ngon gồm những chi tiết gì?

Cà phê ngon là mẫu cà phê không có các hương liệu phụ cho vào trong công đoạn chế biến. mang thể khi rang, người ta cho thêm chút ít bơ để nâng cao độ béo, thơm. một ly cà phê ngon bắt buộc có các hương và vị tự nhiên:

các loại hương vị cà phê

những chuyên gia đang thử các hương vị cà phê

- Độ chua (acidity): vị chua buộc phải thanh, tươi, sạch lưỡi. Người Âu thường chuộng độ chua, tuỳ giống cà phê mà trong vị chua của nó có mùi của hương các loại hoa, hoặc những dòng trái cây.

- Độ dầu (body): cà phê lúc cho vào đầu lưỡi sẽ mang cảm giác béo và nặng trên đầu lưỡi. Độ béo này sẽ từ thanh nhẹ đến béo, dầu và đậm kẹo. Người Việt thường thích độ dầu đậm.

- Hương thơm (aroma): cà phê với những hương thơm của hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu, mùi đất,… Tuỳ giống, bí quyết thu hoạch, phương pháp rang,… sẽ cho mùi thơm đặc trưng riêng cho từng loại cà phê.

- Vị: vị đắng cà phê buộc phải đắng thanh ngẫu nhiên, không nhẫn, ko chát, khét.

ví như người Âu thích cà phê nhẹ, chua rộng rãi thì người Việt lại thích cà phê đậm, đắng mang mùi hạnh nhân, mùi đất… Nhưng những yếu tố trên nên là một tổng hòa toàn bộ thì mới sở hữu một ly cà phê ngon.

một số người vì lợi nhuận vẫn dùng đa dạng loại hoá chất để tạo ra từ mùi đến màu… cho các mẫu cà phê đảm bảo tốt, nhằm nâng hương vị mà những cái cà phê này ko sở hữu.

Người trong nghề còn cho biết 1 vài dòng cà phê còn được bỏ các mẫu hoá chất riêng để mỗi lần uống cà phê đá thì bọt cà phê nổi ko thua bọt bia, hoặc tạo màu cho cà phê đen đậm, đắng chát… Đây là bí quyết giết khẩu vị của người thưởng thức, chưa nhắc những độc hại khác.

Tách cà phê làm người ta tỉnh táo hơn, nhưng sau lúc uống ly cà phê mà tim đập loạn xạ như trống trận, chóng mặt, hoa mắt… do hoá chất gây cần nhắc như hỏng, thà đừng uống còn hơn.

Để đạt được khẩu vị riêng, người ta với thể pha hai hoặc đa dạng mẫu cà phê có nhau như Arabica pha cùng Robusta hoặc cùng các giống cà phê khác.

Đây chính là các cách riêng, là sự hấp dẫn của thức uống này, mà mỗi nơi mang 1 tỷ lệ pha trộn sao cho khẩu vị ly cà phê của mình ngon nhất, độc đáo nhất.

4 nhận xét:

  1. Giống cà phê Arabica với mẫu cà phê Moka được đa dạng máy phun sơn giá rẻ

    Trả lờiXóa
  2. vị chua buộc phải thanh, tươi, sạch lưỡi. Người Âu thường chuộng độ chua, tuỳ giống cà phê mà trong vị chua của nó Pa lăng xích điện

    Trả lờiXóa
  3. bí quyết rang cà phê nguyên chất ngon may cham cong

    Trả lờiXóa
  4. Cà phê ở VN sở hữu hai giống chính: Arabica và Robusta máy hút ẩm chính hãng

    Trả lờiXóa