Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Tâm sự cà phê: Người Việt Nam chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất bí quyết đơn thuần nhất là khách hàng hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới kinh doanh - dùng phần lớn thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, khiến người dùng dần mất lòng thông tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt mini

đó là 1 thực tế vô cùng đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết đề nghị tự cứu lấy mình. Hãy là các "nhà dùng thông thái" - trang bị cho mình thật đa dạng kiến thức, sử dụng một số sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn ngoại trừ việc chia sẻ giúp quý khách đọc hiểu thêm về cà phê, có vài kiến thức cơ bản về cà phê để có thể dùng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc nhái cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. những mẫu cà phê

mang đầy đủ dòng cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là cái cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). dòng này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica khá dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica sở hữu lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica mang hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này rất được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta mang hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu dòng này và nó thích hợp có "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe mini gia re

Vậy phải mới mang chuyện người Tây sang Việt Nam cực kỳ khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 tin vui và 1 thông tin buồn lúc kể đến cà phê ở nước ta:
tin tức vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn đồ vật 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình toàn bộ uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp đầy đủ người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" phải đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm nên mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì phải càng đắng càng tốt. lúc uống thì bắt buộc nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết mẫu vị đắng ngắt của nó.

Để xây dựng dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng nên "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính bởi vì nhu cầu "sành điệu" đấy mà một số nhà chế tạo cà phê đã cho có mặt trên thị trường một số sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đấy. đó như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; mang "cầu" ắt sẽ có "cung". Người uống yêu cầu cà phê đen, đặc, sánh; người cung cấp càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

>>> sở hữu thể bạn quan tâm: may xay ca phe 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó không tồn tại và phát triển cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt tăng trưởng đến mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như quý khách đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc đầy đủ vậy) thì 100% đồ vật nước mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là vài chất mà người ta pha vào lại là một vài chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa phải như thế nào?

Phần II. cách nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- gần như người khẳng định đã là cà phê hạt thì chắc chắn ấy yêu cầu là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- nguyên nhân là trong giai đoạn rang có thể người ta đã cho vào các chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nhắc ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất đề nghị là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy với độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi cái này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác mang hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

>>> Mời người dùng xem thêm: may xay cafe bang tay

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

một. sở hữu cùng 1 khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: các bạn cầm hai bịch cà phê sở hữu khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch sở hữu cất nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, với độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất sở hữu màu nâu, đồng đều chứ không mang mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm rất tự dưng, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thứ mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất to. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở ko to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ mang màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại mang thể uống được thiết bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là một đặc điểm cực kỳ quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự dưng, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc quý khách sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho tới vài giọt cuối cộng. Uống cà phê xịn là yêu cầu trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn cách đơn giản nhất là khách hàng sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là cái thú uống cà phê.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê người mua uống sẽ sở hữu những phong vị khác nhau. nếu mọi người thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên tất cả mọi người sẽ với một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như bạn theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, khách hàng sẽ mang được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: ví như chưa quen, cà phê nguyên chất có thể sẽ làm người mua gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng trường hợp đã quen rồi người dùng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đó khách hàng sẽ chính thức phát triển thành dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống mang "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang lại các điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới mọi người một số kiến thức cơ bản về cà phê để các bạn với thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.

>>> Sản phẩm được tin dùng: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

2 nhận xét:

  1. Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng Máy in hóa đơn bán hàng

    Trả lờiXóa
  2. mang đầy đủ dòng cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta Máy xoa nền bê tông giá rẻ

    Trả lờiXóa