Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Có thể bạn quan tâm: Kiến thức cơ bản về vài giống cà phê ở Việt nam và thế giới

Nhìn vào hình trên mang thể hình dung ra ngay cà phê trên thế giới hiện nay mang 4 giống rộng rãi nhất ấy là 4 nhánh lớn trước tiên, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, yêu cầu rộng rãi vẫn coi cà phê trên thế giới mang 3 giống chính đó là:

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

>>> Xem thêm: may xay cafe
– Cà phê Liberia ( Việt Nam gọi là cà phê mít )
– Cà phê Arabica – Cà phê chè
– Cà phê Robusta – Việt Nam cung ứng chủ yếu loại này, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng những năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Việt Nam về sản lượng Robusta, xung quanh đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Việt Nam về giá và đảm bảo.

một số kiến thức chung về cà phê, xuất xứ và thành phần sẽ ko được nói trong bài viết này, ở đây chỉ phân tích một vài điểm cơ bản để quý khách dễ tổng hợp.

Giống Arabica – Cà phê Chè – với hàm lượng cafein tốt, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity – axit cao, trồng ở độ cao to hơn Robusta, thường là trên 1500m bởi vậy nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm cao –> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta — giá tiền "thường" cao hơn robusta gần như, được tiêu dùng thiết kế cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền (Robusta) tạo thành một vài nhãn hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

Giống Robusta – Cà phê Vối – với hàm lượng cafein cao hơn ~ 1,2 lần so mang những giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng ko phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao thấp, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu làm cà phê nhân- cà nền – và cà phê hòa toan. các thương hiệu cà phê to dùng cực phổ biến để làm cà nền. —> giá phải chăng nhất trong một vài mẫu cà phê.

Giống Liberia : Cà phê Mít – hàm lượng caffein thấp nhất trong 3 mẫu, cây cực kỳ to và quả lớn, trước ở Việt Nam thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện tại không còn được trồng rộng rãi ở Việt Nam lẫn trên thế giới, nếu được chăm sóc cao cấp và giống thuần chủng thì vẫn với các cái đảm bảo cao cấp, giá cao.

>>> Chúng tôi cung cấp: ban may xay cafe minimáy xay cafe mini

Ở Việt Nam: toàn bộ > 90 % một số mẫu Arabica ở Việt Nam ngày nay vài thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đấy là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, sở hữu hàm lượng caffein phổ biến hơn những giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại với hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Quan sát trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ chẳng hề là Arabica. toàn bộ 99% một vài nhãn hàng cà phê Việt Nam hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, 1 sự lừa bịp trắng trợn.

chi phí chỉ nhỉnh hơn robusta không nhiều, sản lượng khá cao cấp vì được lai tạo để chống những bệnh ở khí hậu Việt Nam và tăng sản lượng, về phẩm chất ko thể so sánh được có các giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là các giống thuần chủng người Pháp mang vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20
–> Giá Catimor green bean cũng ko quá cao so với robusta, ngày nay ~ 60-100k/kg tùy uy tín và bây giờ đa phần những nhãn hàng cà phê vẫn chém là Arabica và bán ~ 2-300k/kg, một sự lừa dối trơ trẽn của đa phần các nhãn hiệu cà phê hiện nay ở Việt Nam.

– Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là một vài giống Arabica thuần chủng có tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Mokka ..Mokka dòng huyền thoại bốc phét rởm đời của thương lái xấu tính ở Cầu Đất Đà Lạt (giống moka này sẽ được phân tích ở một bài riêng Mokka là gì) Caturra, Catuai …thì sau này mới được đem về trồng ở Việt Nam.
—> giá của một vài giống Arabica thuần chủng này siêu đắt, giá green bean – cà tươi chưa rang – đều trên 200k/kg, thậm chí sở hữu những mẫu trên 300k…đa phần là xuất khẩu hết ra nước ko kể cho những nhãn hiệu, quán trên thế giới.

Robusta ở Việt Nam cũng còn rất ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là các giống lai tạp, đột biến… để chống chọi một vài bệnh rỉ sét, rụng lá… và tăng năng suất, do vậy đương nhiên chất lượng sẽ đi xuống và tầm giá cũng vậy, hiện giá robusta green bean giả dụ mẫu xuất khẩu G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt sở hữu một vài trang trại xây dựng organic – hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey … thì giá cao bằng Catimor (phần này sẽ phân tích ở mục 3).

Thị trường cà phê hiện nay ở Việt Nam, trường hợp sử dụng robusta 100% mộc thì mang giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi toàn bộ rồi. mẫu Nguyên nhân hàng quán ép giá nhập buôn cần muốn với lãi cần độn, tẩm, sắm cà mốc, lỗi 10-20k/kg …là bố láo.

>>> sở hữu thể người dùng quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

2 nhận xét:

  1. Giống Robusta – Cà phê Vối – với hàm lượng cafein cao hơn ~ 1,2 lần so mang những giống Arabica May thai thit

    Trả lờiXóa
  2. Giá Catimor green bean cũng ko quá cao so với robusta, ngày nay ~ 60-100k/kg May thai thit cong nghiep

    Trả lờiXóa