Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm thủ thu���t pha chế cà phê

Thường ngày bạn ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị đó được pha chế như thế nào. Xin mách một số bước cơ bản giúp mọi người có thể tự pha 1 tách cà phê như ý.

Cà phê Latte

>>> Xem thêm: may xay ca phe

Cà phê Latte

vài phương pháp pha chế cà phê

Cà phê nhỏ giọt

Đặc tính của mẫu cà phê pha theo kiểu này là ko đặc lắm và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được phù hợp ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. hiện nay ở các nước đó người ta dùng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt sở hữu phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim cái, phần phía dưới là 1 mẫu bình bằng thủy tinh có thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới chiếc bình này. Trong cái phễu người ta đặt một loại lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường dùng bột cà phê xay thô, không mịn (coarsely ground coffee).Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên 1 thìa teaspoon. Đối có kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ yếu tố đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù ko với máy pha người ta vẫn với thể pha cà phê kiểu này bằng mẹo dùng cộng dòng phễu lọc giấy (mua ngoại trừ siêu thị) đặt vào 1 loại phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu đấy. hầu hết công đoạn pha hết từ 6 tới 8 phút và kết quả là 1 đồ vật cà phê nhẹ, nhạt, và khá chua một chút.

Cà phê lọc ép
Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê nguyên do là 1 người Ý sáng chế ra sau đấy bán bản quyền patent cho 1 người Thụy Sỹ từ năm 1933. mọi người thích uống cà phê pha theo kiểu này nguyên nhân là cực kỳ nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được tất cả hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một loại xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như 1 chiếc piston bên trong cai xy-lanh ấy. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột mang dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê lúc đó đã có thể uống được và ko còn nóng lắm nữa. điểm mạnh của mẹo này là chẳng phải tốn 1 mẫu phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . lưu ý, bột cà phê yêu cầu tìm cái xay vừa phải (medium ground coffee) trường hợp ko sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. cần cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.
>>> có thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê mini

Cà phê thổ nhĩ kỳ
Kiểu pha cà phê này phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta dùng một dụng cụ truyền thống gọi là mẫu "ibrik". một chiếc bình chứa xây dựng bằng đồng đỏ và đồng thau, hình 1 cái phễu lộn ngược và bị cắt cụt, có tay cầm cực kỳ dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong mẫu ibrrik, sau đấy người ta nhấc chiếc ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly), cho cả đường và đa dạng khi cả những dòng hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau đó người ta ngoáy đều chiếc hỗn hợp đó rồi đặt loại ibrik trở lại bếp đun sôi lại. khi hỗn hợp sôi và xầu bọt gần trào ra, người ta nhấc chiếc ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. khi cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là 1 thiết bị cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà ko thể đổ ngay ra chén mà uống được mà bắt buộc ngồi đợi tới khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và lúc đó cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway
Cà phê pha kiểu này được ưa thích ở Norway và vài nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta sử dụng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, ko kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng yêu cầu ngồi đợi đến lúc bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê tan uống ngay lập tức
Dĩ nhiên đây là chiếc cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ một thìa teaspoon bột cà phê tan vào một ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này có thể mang vị tương đối chua nên buộc phải cho thêm đường vào thì mới uống được. rộng rãi người nhạy cảm có cafeine với thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp lúc uống cà phê tan. Trong nếu này đề nghị tiêu dùng cái đã decafeinated, tức là đã mẫu bỏ cafeine. Cà phê sắm ở máy bán cà phê tự động thường là mẫu cà phê này. Người ta đựng bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, lúc mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào 1 lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. nên nhắc thật là cà phê này kém ngon và sở hữu uống cũng chỉ nguyên do là bất đắc dĩ.

một vài cách nữa
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Espresso
Là cách pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và xuất sắc. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự bởi vì người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất cực kỳ cao. một loại bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đấy lên đến nhiệt độ sắp 100°C (không dưới 90C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong một dòng lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một dòng lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong một vài chục giây. Kết quả là 1 ly cà phê nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, Dù vậy mà vẫn ko đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. tới ngày hôm nay cách pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì một số Lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đấy, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống sở hữu thể đề nghị điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già bắt buộc hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và ko bị bay đi mất.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê ko bị cháy phải không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá đa dạng như lúc luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh sở hữu thể dùng được, nhờ áp lực cao của nước, nguyên nhân là thê trong cà phê ko mang vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Cà phê Mocha - Giải pháp tiện lợi và ngon
Từ những năm 1930s, vài doanh nghiệp của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã lớn mạnh và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra vài kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất sở hữu tên là "Moka Express", lý do là tác nhái Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và đến tận hiện tại hãng Bialletti vẫn bán, và bán rất nhiều mẫu ấm này, và nó vẫn giống hệt chiếc ấm được bán từ một số năm sau Thế Chiến II. Chính nguyên nhân là thuận tiện, tốt và ngon mà phương pháp pha cà phê này được đa dạng người phù hợp. Vào nhà người Italy dù nghèo tới đâu tất cả mọi người cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. loại ấm mocha với 3 phần gắn ngay lập tức sở hữu nhau. Phía dưới là 1 chiếc bình nhỏ cất nước (nồi hơi), ở giữa là 1 loại lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn mang nhau đều mang roăng cao su kín hơi. Người ta đổ lượng nước vừa đủ với lượng cà phê muốn với vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho 1 ly cà phê), sau đó vặn chặt và đun. lúc nước sôi, tương đối nước bốc lên và gặp bột cà phê liền ngưng tụ thành nước sôi, nước chứa sôi, đảm bảo 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình đựng phía trên. Chỉ chưa đầy 1 phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

Bình mocha thiết kế ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương vô cùng thơm. giả dụ sử dụng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. ko nói thì người mua cũng thấy rõ rằng, dòng ấm Bialetti chiếc cá nhân, pha được 1 tới 2 ly cà phê mang gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, có thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, không cần ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu có bếp điện, bếp lò và nước là ở ấy ta mang cà phê uống. Và theo những tay pha cà phê chuyên nghiệp kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng đồ vật 2 về độ ngon so mang cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy to có thể trị giá tới trên 5000USD. giả dụ các bạn với thời gian, mọi người sở hữu thể cầu kỳ chọn và thử những độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ yêu cầu đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), một số giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và một số mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi tất cả mọi người sẽ chọn ra sở thích của mình. Sau 1 thời gian, tất cả mọi người chỉ nhấp cà phê là sở hữu thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào.
>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

2 nhận xét: