Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Bạn nên biết:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho phát triển cà phê bền vững.

nhiều hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện kỹ thuật khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo một vài công ty, một số nông hộ sản xuất buôn bán cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê cần nên lập lại hệ sinh thái ưa thích, nhằm tạo điều kiện cho việc tăng trưởng cà phê bền vững
Theo Viện kỹ thuật khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện đông đảo dung tích cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, không với cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây buộc phải đa dạng bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại những vườn cà phê ko mang cây che bóng đều sở hữu cường độ chiếu sáng mạnh, gió lớn xây dựng thất thoát hơi nước ở mức độ cao. Trong một ngày, đêm, lượng nước bốc hơi trên rẫy cà phê lên đến 8mm. Tính ra, trong 1 tháng, lượng nước bốc tương đối từ đất đã mất đến 240mm; trong lúc đó, sắp 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như ko với mưa.

Cũng theo một số nhà nghiên cứu, lúc nhiệt độ ko khí ở 350C, cây cà phê dừng quang hợp; trong khi đấy, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C nên thường khiến cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, nếu trong vườn cà phê với cây che bóng, với đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, xây dựng giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm tăng lên từ 2 - 3% và với khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, hạn chế gây hại cho cây cà phê.

Từ những nghiên cứu trên, Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo một vài nông hộ, những doanh nghiệp cung cấp buôn bán cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê yêu cầu thực hiện đa dạng hóa sản phẩm trên từng đơn vị dung tích (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức buôn bán đa tầng trong không gian.

Cụ thể, khi vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), một số nông hộ, công ty phải tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ một vài dòng để vừa nâng cao thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, tăng độ phì của đất. đến mùa khô, tận dụng thân, lá của vài cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, hạn chế lượng nước bốc tương đối. khi cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, đề nghị trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng những chiếc cây ăn quả lâu năm có giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên các trụ cây sống... để vừa sở hữu tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng kể vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại các vườn cà phê tái canh khi đưa vào marketing cho thu hoạch với trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu mang trụ chết không xây dựng ảnh hưởng đến năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân 1 tấn tiêu đen/ha. giả dụ trồng xen sầu riêng sở hữu mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn không giảm mà còn cho thu nhập nâng cao thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện kỹ thuật kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc phổ biến hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái thích hợp sở hữu cần sinh lý của cây cà phê, ko chỉ mang tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp rộng rãi lần so có trồng thuần cà phê.

bây giờ, các tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong đó, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, cần phải tái canh. Tỉnh Đắk Lắk mang không gian cà phê đa dạng nhất Tây Nguyên mang trên 202.000 ha và cũng là địa phương sở hữu khoảng trống cà phê già cỗi chiếm sắp 50% diện tích cà phê nên tái canh của cả vùng Tây Nguyên.

2 nhận xét:

  1. Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo một vài nông hộ đầm cóc chạy điện

    Trả lờiXóa
  2. Từ những nghiên cứu trên, Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo một vài nông hộ Máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa