Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Câu chuyện cà phê: Gu cà pháo và cái chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ lúc cà phê xuất bây giờ Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã đa dạng lần biến đổi uốn mình cho hợp với thời cuộc và nhu cầu xã hội. mang một số thăng trầm đó, nó đã để lại đa dạng kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời các bạn hãy cùng HCOFFEE nhìn lại một chặng đường vững mạnh của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt trước tiên biết đến cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được rộng rãi công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: máy xay cà phê

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới với bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng bí quyết cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và vài nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press với từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi dùng miếng lọc bằng kim dòng ép bên trên sau đấy chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm nên cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn giản hoá để với loại phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội mang sau Sài Gòn nhưng cách pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai mẫu. Cà phê tốt thì có cách pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận hơi nồng nhiệt. một vài năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ to hầu như sáng nào các quán cà phê mở cửa là có đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

đến thập niên 1960 cộng có thay đổi về chính trị, xã hội về rộng rãi mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã với một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê cao cấp kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho trang bị dân thành thị xây dựng thương hiệu. Cà phê pha phin là cách uống chính trong giai đoạn này. Cà phê phin cho người uống dòng cảm giác háo hức được tham gia và sống cùng cái đời của ly cà phê cũng như dòng thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng thứ 1 xuất hiện để rồi buông rơi chiếc chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người 1 thứ cà phê thuần Việt không giống bất cứ chiếc cà phê nào trên thế giới. Cho dù đấy là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu chiếc hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi đến chân trời góc bể nào, bất chợt tất cả mọi người thấy loại phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm một số giọt buồn buông rơi, cứng cáp tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> có thể người mua quan tâm: may xay cafe mini gia re

cạnh tranh tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy cạnh tranh, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém một vài đồ vật khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc rộng rãi hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cộng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở thành hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít buộc phải cau khô, bắp rang, đậu nành rang mang cơ hội ngang vai bằng vế cộng hạt vua. dòng khó ló chiếc khôn như từ ngữ hay tiêu dùng thời đấy đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì mang đậu nành, sánh đặc cho phong cách thì có bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã với cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê phải dằn chút nước mắm ngon lúc rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà buộc phải dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Cho tới giờ gu uống cà phê mang độ sánh của bắp đã giữ hồn vía vài người lớn lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê dòng ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ có chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, nhiều khách gia đình tới mua cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp vì đã lỡ ghiền dòng gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ có giá 3.000 đồng/100g. 1 mẻ cà phê bình dân thời đấy có được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua vì chẳng còn lựa tìm nào khác, "có còn hơn không".

Tuy có trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời đấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như hiện nay. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho tới các quán cà phê có nhãn hiệu đều dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập mẫu mới

tới giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau rộng rãi năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn thoải mái được lựa tìm hàng chục mẫu cà phê khác nhau được bày trong các ngăn trong suốt của những quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành một thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của các quán, nhà hàng cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong giai đoạn này mẹo rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa với gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời người mua xem thêm: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

Từ năm 2000 tới nay, kinh tế thành phố phát triển nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ngoài, Việt kiều đến xây dựng việc và định cư ở thành phố ngày càng đa dạng. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được để ý. vài khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm những gu cà phê mới. Nhưng cho đến năm 2007 cho tới hiện nay thì các nhãn hàng cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

2 nhận xét:

  1. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press với từ năm 1822 máy hút ẩm chính hãng

    Trả lờiXóa
  2. Cà phê Hà Nội mang sau Sài Gòn nhưng cách pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp gia may xoa nen be tong

    Trả lờiXóa