Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Tìm hiểu: Người Việt Nam chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất phương pháp đơn giản nhất là khách hàng hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới marketing - tiêu dùng gần như thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người dùng, làm người dùng dần mất lòng thông tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đấy là một thực tế cực kỳ đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của các nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết yêu cầu tự cứu lấy mình. Hãy là các "nhà dùng thông thái" - thứ cho mình thật nhiều kiến thức, tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoại trừ việc chia sẻ giúp người mua đọc hiểu thêm về cà phê, với những kiến thức cơ bản về cà phê để có thể tiêu dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi với gì sai sót kính mong quý độc fake cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. một vài loại cà phê

với mọi loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 mẫu cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng vô cùng lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). chiếc này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica khá dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica mang hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. cái này vô cùng được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu cái này và nó thích hợp với "gu Việt".

Vậy nên mới có chuyện người Tây sang Việt Nam rất khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có một sự kiện vui và 1 sự kiện buồn lúc kể đến cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà kể - người Việt mình đầy đủ uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp tất cả người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" phải đen, càng đen càng tốt, hương thơm cần mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng tốt. khi uống thì yêu cầu nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết dòng vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê buộc phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên do là nhu cầu "sành điệu" đấy mà một vài nhà sản xuất cà phê đã cho xây dựng thương hiệu những sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; với "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống cần cà phê đen, đặc, sánh; người phân phối càng pha và càng pha tạp họ lại càng sở hữu lợi nhuận.

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả sở hữu lý gì nó không tồn tại và vững mạnh cả. Chính dòng quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt lớn mạnh đến mức…thảm họa.

Xin thưa, trường hợp người dùng đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc mọi vậy) thì 100% vật dụng nước các bạn uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một vài chất mà người ta pha vào lại là một số chất vô cùng độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là một số tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa yêu cầu như thế nào?

Phần II. mẹo nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- đầy đủ người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố ấy phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- do trong quá trình rang có thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất bắt buộc là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi mẫu này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

một. với cùng một khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn diện tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: khách hàng cầm hai bịch cà phê mang khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, nở hơn là bịch có chứa phổ biến bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, mang độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ ko có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự với mùi thơm siêu khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là đồ vật mùi dễ chịu khác sở hữu mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất lớn. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác với bột cà phê pha tạp - độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp với độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


lúc đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ sở hữu màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê mang màu nâu hổ phách trông vô cùng đẹp.

có mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại với thể uống được thứ nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn mang kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là 1 đặc điểm rất quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương trùng hợp, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là khi khách hàng sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến vài giọt cuối cộng. Uống cà phê hàng hiệu là cần trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn giản nhất là người mua sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là mẫu thú uống cà phê.

Tùy từng mẫu cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê quý khách uống sẽ sở hữu một vài phong vị khác nhau. giả dụ tất cả mọi người thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên tất cả mọi người sẽ có 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn giả dụ quý khách theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, người mua sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: ví như chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ làm cho khách hàng gặp đôi chút cạnh tranh trong những lần đầu; nhưng ví như đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đó bạn sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống có "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến những điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới người dùng một vài kiến thức cơ bản về cà phê để người mua có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ vững mạnh hơn nữa.

2 nhận xét: