Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm cung ứng cà phê chồn theo kiểu độc

v

Khoảng 100 năm trước, lúc cây cà phê được người Pháp đưa về Việt Nam trồng thì trong giới thượng lưu bấy giờ đã kể đến cà phê chồn - đặc sản mang hương vị độc đáo mà không kiểu pha chế nào mang thể thay thế được. Theo năm tháng, tiếng thơm của cà phê chồn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Sản xuất cà phê chồn theo kiểu

cung ứng cà phê chồn theo kiểu "độc"

>>> Xem thêm: may xay ca phe
Tại hai tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk có một vài doanh nhân nghĩ ra bí quyết nuôi chồn (cầy hương) để thu về sản phẩm cà phê chồn. đó là mô hình độc đáo mở ra 1 hướng mới: buôn bán cà phê gắn mang tham quan, du lịch...

chế tạo cà phê theo kiểu "độc"

Ngày 1-5-2013, chúng tôi có dịp tham quan trang trại cà phê của ông Nguyễn Quốc Minh (luật sư, doanh nhân TPHCM) tại số 135E Hoàng Hoa Thám, P10, TP.Đà Lạt (khu Trại Hầm). Tại đây chủ nhân mở 1 quán cà phê sở hữu kiểu xây dựng mộc để quý khách bè, du khách sở hữu dịp thưởng thức cà phê chồn. Trang trại rộng 2 héc-ta, chỉ trồng toàn cà phê moka, mà theo lời chủ nhân thì giống này vốn yêu thích có khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt, đạt chất lượng và giá thành cao hơn vài cái khác. Bên trong trang trại mang một số dãy chuồng nuôi nhốt 113 con chồn, 7 con khác gồm 1 gia đình chồn được thả ngoại trừ vườn cà phê mang lưới bao quanh để chúng tự lý do là chuyển động kiếm ăn.

Chồn tên khoa học là Viverridae, mang khả năng sản sinh ra xạ hương mang mùi thơm giống cơm nếp mới, mang giá trị cao sử dụng trong công nghệ chế tạo nước hoa.

Theo ông Minh, mỗi ngày 1 con chồn tiêu thụ khoảng 20-30 gram trái cà phê tươi, cho ra khoảng 10 gram cà phê nhân. lý do là đây chẳng phải mùa cần nhân công cần tìm sắm trái cà phê chín cho chồn ăn. Là loài tinh ranh, sành sỏi trong ăn uống buộc phải dù chủ nhân đã lựa những trái cà phê chín đỏ nhưng chồn vẫn tự tìm trái xơi chứ không ăn tạp. Thường chúng chỉ tiêu thụ 15 - 30% lượng thức ăn được chế tạo. bên cạnh trái cà phê, để bảo đảm chất dinh dưỡng cho chồn, chúng còn được bổ sung thịt gà, bò, heo, cháo đường, chuối... một ký cà phê chồn sản xuất ra, ông Minh bán với giá 20 triệu đồng, 200.000 đồng/ly. Hiện ông đang sở hữu mối đặt hàng tại những khách sạn 5 sao và một vài khu rerost. không tính buôn bán, đây còn là nơi ông tiếp đón quý khách bè đến tham quan du lịch, nghỉ dưỡng. Ông cho biết đã ấp ủ ý tưởng này suốt 10 năm và những quá trình để cung ứng ra ly cà phê chồn khá phức tạp: chồn sau lúc nhằn phần vỏ trái cà phê chín mọng, chỉ có cùi được tiêu hoá, còn hạt được bài tiết ra, bao bên ngoại trừ nhân là lớp vỏ thóc mỏng. Lớp vỏ này được bóc bỏ, rửa, sấy thật sạch rồi mới đem chế biến. quá trình tiêu hoá tạo ra sự lên men của enzyme trong dạ dày chồn. Chính công đoạn đấy sẽ tạo ra hương vị cà phê đặc thù, độc đáo, chỉ với ở loài vật này mà thôi.



Ý tưởng marketing hình thành từ lịch sử
>>> sở hữu thể người mua quan tâm: bình xịt kem tươi giá rẻ
Truyền thuyết cà phê chồn từng được lưu truyền trong dân gian. Khoảng nửa đầu thế kỷ 20, miền cao nguyên còn thưa thớt dân cư và các đồn điền cà phê vẫn nằm xen kẽ mang các cánh rừng bạt ngàn, vốn là nơi trú ngụ của phổ biến loài động vật hoang dã, trong đó sở hữu chồn. Hàng năm, cứ vào mùa cà phê từ tháng 8 đến tháng 12, lúc vài chùm cà phê trên cây chín rộ, những chú chồn lại tìm đến thưởng thức và lựa tìm siêu kỹ bằng khả năng ngửi cực kỳ phàm. Trái cà phê chín mọng sau khi tiêu hóa, phần hạt sẽ được thải ra thành từng cục. Nông dân thu gom lại, làm sạch và chế biến thành dòng cà phê mà các người sành điệu đã xếp nó vào loại hảo hạng.

Khoảng 7-8 năm trở lại đây, một vài công ty như Cà phê Trung Nguyên, Trang trại cà phê chồn của anh Phương tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng, của hai anh em Khánh - Giang tại xã Krông Buk, huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk, của ông Thưởng tại thôn 1 thị trấn K'Bang huyện K'Bang - Kon Tum, doanh nghiệp TNHH Kiên Cường tại phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột... đã và đang vững mạnh, tạo phải sản phẩm cà phê nổi danh này. ngoài công ty Trung Nguyên trực tiếp chế biến cà phê chồn, những công ty còn lại chủ yếu bán nguyên liệu thô, giá dao động từ 800 ngàn - 1,8 triệu đồng/kg nhân. Theo hai anh Khánh - Giang thì nuôi cầy hương để mang cà phê chồn trang bị thiệt ko quá khó nhưng dày công và tốn kém. buộc phải thiết kế chuồng riêng cho mỗi con và chăm sóc sức khoẻ, bệnh dịch cho chúng thật kỹ. Mỗi năm, chồn mẹ với thể đẻ hai lứa, mỗi lứa vài ba con, giá một con khoảng 5-6 triệu đồng... với ý kiến cho rằng chồn nuôi thả tự nhiên ăn trái cà phê sẽ cho ra cái hạt thơm ngon hơn từ chồn nuôi nhốt, song vài doanh nghiệp phủ nhận việc này.


>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ
Được biết khoảng năm 2007, doanh nghiệp Trung Nguyên đã phân phối thương hiệu cà phê chồn của riêng mình mang tên gọi Weasel, giá 3.000USD/kg, cao hơn toàn bộ so có Kopi Luwak của Indonesia (chỉ 600USD). Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Giám đốc của hệ thống cà phê Trung Nguyên - cho biết, doanh nghiệp thu sắm nguyên liệu thô từ nông dân, thu gom được trong một vài khu vườn nuôi thả tự dưng chứ chẳng phải vài nơi nuôi nhốt chồn, ép chúng ăn cà phê sẵn có, có giá từ 1 tới 10 triệu đồng/kg, sau đấy sản xuất qua phổ biến giai đoạn cầu kỳ như thời gian từ lúc chồn cho ra sản phẩm tới khi bắt đầu chế biến ko phải quá 24 tiếng, hạ thổ 343 ngày... Hàng năm, Trung Nguyên cũng chỉ sản xuất được từ 40 tới 50kg. do đó, sản phẩm này hiện chỉ bán theo đơn đặt hàng của các khách VIP.

Giới thiệu tại các doanh nghiệp lập trang trại và nuôi chồn để cung cấp loại cà phê trên được biết hiện nay đàn chồn của họ đã lên đến cả trăm con, mỗi năm cho ra hàng trăm ký nguyên liệu thô. sở hữu khi không chọn được nơi tiêu thụ, giá cả thì "trên trời" bắt buộc bắt đầu thấy nản. Chẳng hạn như doanh nghiệp TNHH Kiên Cường sở hữu khách nước không tính đặt sắm nhưng nguyên nhân là e ngại họ sẽ lấy mất nhãn hiệu buộc phải chủ doanh nghiệp là ông Hoàng Mạnh Cường vẫn đang loay hoay chọn hướng. Trong lúc đấy, ăn theo dòng cà phê này, một vài quán trong thực đơn ghi rõ là cà phê chồn nhưng chỉ bán với giá một vài chục ngàn đồng/ly(!) thiết kế ảnh hưởng ko nhỏ tới thương hiệu.

Việc tạo ra sản phẩm cà phê chồn xem ra chẳng hề khó, nhưng trường hợp ko có bước đi đúng hướng, e rằng sản phẩm này trên thị trường Việt Nam đang tiềm ẩn nguy cơ vàng thau lẫn lộn. Đã đến lúc cơ quan chức năng nên hỗ trợ một vài doanh nghiệp trong việc định hướng, tăng trưởng, PR cà phê chồn của Việt Nam để nhãn hiệu này ngày càng phát triển.
>>> Xem thêm: cafe bot che phin

2 nhận xét:

  1. Chồn tên khoa học là Viverridae, mang khả năng sản sinh ra xạ hương mang mùi thơm bán máy đầm cóc chạy điện

    Trả lờiXóa
  2. Bên trong trang trại mang một số dãy chuồng nuôi nhốt 113 con chồn máy đầm thước bê tông

    Trả lờiXóa