Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm về cà phê chồn

Chồn một vài hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân loại động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Giới thiệu về cà phê chồn

>>> Xem thêm: ca phe hat che phin
Trong khi không chúng thường sống ở vài bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này kể một số chi tiết liên quan tới chiếc "sản phẩm"gần đây được nói đa dạng, đấy là cà phê chồn.
1. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, fake, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, các cái quả và củ. lúc nuôi nhốt, người ta sở hữu thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và vài loại quả.

- Quả cà phê chỉ là một trong nhiều cái thức ăn của chồn. Trong hai mẫu cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), có lẽ nguyên do là vỏ quả cà phê chè mọng nước và đa dạng đường hơn.

- phương pháp đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè đa dạng hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, khi đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng không muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định không ăn thêm; số quả còn lại cần đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo cách thông thường.
>>> có thể bạn quan tâm: cung cap cafe bot
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là những quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, bởi thế ko xây dựng vỡ hạt cà phê. Cũng với con nuốt luôn vỏ quả. khi đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại một số hạt cà phê với lớp vỏ thóc cứng bên ko kể ko bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và sở hữu cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho các hợp chất hòa tan trong hạt chui ra ko kể, nhưng cũng cho vài chất từ không tính thâm nhập vào hạt. Giống như những loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn với cả vài vi khuẩn phân giải đường và vài vi khuẩn phân giải protein. lúc phân giải protein chúng tạo ra vài mùi hôi và mang thể cả vài độc tố vi khuẩn. các độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê phổ biến hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn cất một vài hạt cà phê thóc. Phân sở hữu thể ráo nhưng cũng sở hữu thể ướt. vài cục phân có mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng mang xuất phát động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. một số hạt cà phê thóc với thể được kết dính mang nhau thành khuôn hình trụ mang kích thước đa dạng dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và hơi chóp ở đầu.

Phân chồn cũng mang thể chỉ là 1 đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ vài hạt dính kết sở hữu nhau. Trong trùng hợp, ở một số bụi rậm gần vườn cà phê người ta cũng mang thể bắt gặp khúc phân chứa cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng vô cùng hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn sở hữu thể mang màu từ nâu nhạt tới nâu đen. Màu nâu đen là nguyên nhân là con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và khi thải ra bên ngoài một số hợp chất cất phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng với thể là những chất cặn bã xuất xứ từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho đến khô. vì những hạt dính kết có nhau thành cục cần việc phơi sấy cực kỳ lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt không tính cục phân thường khô trước và các hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). ví như gặp mưa kéo dài, không phơi được, một vài cục phân chồn nhanh bị mốc. lúc đã khô, một số cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay sinh to cong nghiep gia re
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta cần xay vài cục phân để làm rời một vài hạt cà phê thóc, sau ấy xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong công đoạn xay, một số chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để có cà phê bột. sử dụng nước nóng để pha chế có bột này ta được một số tách cà phê chồn.

- khi thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, vài chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra vài lỗi mùi vị, đặc trưng là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, sở hữu cường độ hơi mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, khi tách cà phê sở hữu vài biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm chất lượng mùi vị ko cao và chúng ko được xếp vào loại "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn với đặc điểm và bí quyết "chế biến" như đã Tìm hiểu ở trên. mang cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng những hạt cà phê thóc khô rời nhau ko dính kết; bề mặt hạt có màu trắng ngà hoặc vàng sáng cực kỳ sạch sẽ, ko còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt có mùi thơm sạch, vị dịu ngọt cực kỳ hấp dẫn.

- để mang cà phê chế biến ướt, trước hết người ta dòng bỏ lớp vỏ quả với màu đỏ và cất rộng rãi nước sử dụng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta loại bỏ lớp nhớt bằng bí quyết ủ lên men trong các bể ủ hoặc dùng máy đánh nhớt cơ học, hoặc sử dụng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy đến khi khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- bây giờ phương pháp sử dụng những chế phẩm sinh học cất enzyme pectinase để mẫu bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là một tiến bộ mới trong kỹ thuật chế biến cà phê do nó khắc phục được những nhược điểm của bí quyết lên men thông thường và cách đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp thiết kế giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời khách hàng xem thêm: binh xit kem
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- giả dụ nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán với giá cao vẫn vô cùng khó mang lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn 1 lượng cà phê siêu giảm thiểu và mùa cà phê chín chỉ kéo dài vài tháng. Số lượng nuôi chồn không đều. Nuôi chồn phải đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cn giống, chăm sóc thú y và sắm một vài chiếc thức ăn là thịt cá, nhất là cho các tháng không sở hữu quả cà phê chín. giá tiền cà phê phân chồn do vậy khá cao; cùng sở hữu các lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn đề nghị người ta mang thể bán 1 kg cà phê phân chồn nguyên cục mang giá 1 – một,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn cực kỳ khó bán, không biết nguyên nhân là giá quá cao hay do nguy cơ không an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên nhân là cả hai mà nhiều người không muốn thưởng thức. một trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong 1 vụ sở hữu thể thu 200 kg cà phê phân chồn và nếu bán được 1 nửa số này đã là 1 điều may mắn và coi như hòa vốn. ví như chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế những trại nuôi chồn lại ko bao giờ lỗ bởi vì bán được chồn giống và chồn thịt đều sở hữu giá vô cùng cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được phổ biến thì lãi rộng rãi hơn.

6. có yêu cầu coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về khía cạnh uy tín mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là thứ đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa sở hữu báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau khi uống cà phê chồn, song trường hợp cà phê chồn được phép sử dụng thiết kế thực phẩm thì nhất thiết đề nghị với vài công trình nghiên cứu đầy đủ và nghiêm túc về vấn đề này.

- mang nhiều dòng cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại tốt nữa. ko phải thông tin theo vài lời đồn thổi huyễn hoặc để sử dụng cặn bã của động vật làm thực phẩm rồi vừa buộc phải mất tiền (giá chào bán cà phê chồn ngày nay 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại sở hữu thể với bệnh vào người.
>>> Xem thêm: may xay cafe gia re
7. nếu muốn tận dụng cà phê chồn xây dựng nước uống, sở hữu phương pháp nào để tránh mùi hôi thối trong nước pha?

a) phương pháp 1: phối trộn cà phê chồn mang vài chiếc phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. lúc đấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của vài phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của chiếc cà phê này vẫn cao.

b). bí quyết 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm vài cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đó rửa đa dạng lần để thiết kế sạch cặn bã dính kết một số hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước một lần.

- Phơi cà phê trên vài mẹt tre nứa mang lớp phơi 2cm cho đến khi khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc một vài hạt và cắn mạnh vào nhân, giả dụ nhân cứng, không có dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho đến khô.

khi cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê lúc này có thể đã hết mùi hôi.

2 nhận xét:

  1. Quả cà phê chỉ là một trong nhiều cái thức ăn của chồn máy hút ẩm giá rẻ

    Trả lờiXóa
  2. Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg đầm thước

    Trả lờiXóa