Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Nhận diện một số cái sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ những chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà phân phối sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể các bạn quan tâm: cafe bột

Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, mang đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì buộc phải đề nghị ưa chuộng tới số đông các khâu từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có một vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong một số năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng tránh, rộng rãi dòng bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng với rộng rãi vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê vừa rồi đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc thù là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại to cho người dân và làm cho sự vững mạnh của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho đề nghị, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng sử dụng rộng rãi nhất hiện tại.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn lớn mạnh hơi nhanh và hơi đa dạng mẫu sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân yêu cầu để ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một vài đặc điểm cơ bản một vài loài sâu bệnh hại cà phê để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê cực kỳ phong phú và nhiều gồm 18 dòng sâu bệnh chính. một vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện đa dạng nhất là một số cái bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và vài chiếc bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong những chiếc sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong vài năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở toàn bộ vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản tới thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện rộng rãi nhất là vào công đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa đến.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái ko hoàn toàn có 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành các lổ kế bên rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi một cách rõ rệt phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là loại sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành 1 lổ rỗng lớn làm cho thân cây ko tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường lớn mạnh mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với vài chấm nhỏ mang màu vàng nhạt trông như các giọt dầu. Sau đấy ở giữa một vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoài và cuối cộng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy có thể liên kết mang nhau dẫn đến việc cháy đông đảo lá. nếu bệnh nặng, cây sở hữu thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một số chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối buôn bán, bệnh thường gây hại mang tính phương pháp cục bộ từng cây thiết kế chết từng cành và trường hợp nặng chúng sở hữu thể xây dựng chết cả cây. Bệnh nấm yêu thích có điều kiện độ ẩm cao, có nhiều ánh sáng, vì thế trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh tăng trưởng siêu nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào mang mưa phổ biến, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở số đông một vài chiếc tuổi, cả trong quá trình ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng đầu tiên là một mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi một số cây kế bên vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra có thể được chia xây dựng 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên các vườn trồng lại trên đất các vườn cà phê già cỗi. Đối mang những vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối làm cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được các dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân sở hữu thể tìm kiếm những cái thuốc bảo vệ thực vật ưa thích, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem đến năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cà phê hạt chế phin

2 nhận xét:

  1. gây thiệt hại to cho người dân và làm cho sự vững mạnh của cây cà phê máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa
  2. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một vài đặc điểm cơ bản một vài loài sâu bệnh hại cà phê giá máy phun sơn

    Trả lờiXóa