Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Kiến thức: một xã hội cafe bên mẫu sông Seine

Paris nổi tiếng có tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là một trong một vài điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó có trong mình những hoạt động rộng rãi về tài chính, kinh doanh, chính trị và dụ lịch đã làm cho Paris phát triển thành một trong các trung tâm trung chuyển to nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> mang thể người dùng quan tâm: máy xay cafe

Để hiểu về 1 thành phố nào, người dùng hãy lân la ở các quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả bên cạnh kia, bên ly cà phê là 1 trong những phương pháp vô cùng hay ho và thú vị. Địa danh vật dụng hai của châu Âu, sau Venice – Italy, bắt buộc yêu cầu nhắc đến là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở thành hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ các thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang đến. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng 1.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ có một phần ba được với về Paris để bán lẻ cho người tiêu dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và các quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi đấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì cửa hàng buôn bán café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) tới Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian hơi dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê một dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp phổ biến nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga dùng cà phê trong các tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được sở hữu vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc với cà phê lần đầu thông qua kênh này. tới năm 1672, 1 người Armenia tên là Pascal đến nước Pháp và khai trương quán café đầu tiên tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên đến năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và các tên chơi bời khác", vậy đề nghị chúng phải tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất bây giờ Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu một số trang vật dụng tiêu dùng trong quán của người Pháp là vài dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như đồ vật rang không chỉ là những chiếc chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, làm bằng thiếc hay đồng thau, ko dùng ngọn lửa để làm nóng mà sử dụng hơi nước hay khí gas. Đơn vị nức tiếng nhất của nước Pháp trong việc phân phối vài trang vật dụng cà phê là hãng Peugoet (1840). các dụng cụ dạng truyền thống vẫn được sử dụng trong những hộ gia đình mãi đến vài năm 1920. Thậm chí các cối xay cà phê sử dụng tay, xây dựng bằng gỗ vẫn sở hữu thể được tìm thấy tại các ngôi nhà riêng trong vài năm 1960, sở hữu ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi giá rẻ

Thành ngữ Pháp sở hữu câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo phương pháp thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, do đó bảo quản được hương vị. mẹo pha chế này mang thể được coi là "cuộc cách mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, có sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đấy nước sôi được tưới lên. đến sắp 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến 1 phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này làm bằng thiếc, sau đó được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. cách này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, với lỗ vô cùng nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. ngày nay một vài dụng cụ này vẫn còn được sử dụng.

Người ta sự kiện rằng đại văn hào Balzac, người dùng khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng bí quyết pha chế De Belloy kể trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch một vài điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta với thể sử dụng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so với sử dụng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới với thể viết được những kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đó mang tác phẩm Eugenie Grandet sở hữu nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn sở hữu một vài hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để chọn mua cho đúng những dòng hạt thích hợp.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm cái cà phê được trồng từ Verseilles trong một số nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong vài chiếc chảo và cối bằng vàng. Danh sách một số người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là mẫu hạt mới yêu cầu mức giá rẻ hơn, kích thích sử dụng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại diện tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy những phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp những con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác kém chất lượng Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối có những người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp lúc ấy thì vai trò của cà phê ko thua sút gì so có bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác fake Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton với thể sắm cà phê bằng số đông giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã vươn lên là một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp đến mang nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ đầy đủ nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nhắc ở phần trên: Pascal là người đàn ông thứ 1 mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau đấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác thành lập. Chủ mang của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. một đặc điểm đáng quan tâm về những quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café với các quán rượu rẻ tiền, bình dân và bạn sử dụng cà phê không muốn bị coi là một vài "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ nhất hiểu được vai trò của dung tích quán café là 1 người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, lúc 22 tuổi, anh chàng này đã đi làm thuê trong quán café của Pascal và đến năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay lập tức kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ vài vách tường ngăn phương pháp để xây dựng quán cà phê Procope: rất trangtrọng sở hữu kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện với rạp hát Jeu de Paume và mẹo các bước chân so có rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng vươn lên là nơi tụ tập của thanh thiếu niên, một số nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ sở hữu cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> sở hữu thể bạn quan tâm: cung cấp cà phê bột

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, lúc phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được số đông nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). ấy là chưa kể đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho nhiều quán café khác ra đời và tính tới năm 1720 thì Paris đã sở hữu hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho bí quyết mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là các nơi mà một vài nhà khai sáng tụ tập và tranh luận sở hữu nhau. phần lớn các quán này đều đã ko còn tồn tại đến ngày nay.

một tin đáng lưu ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đó là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. những hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: gần như người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã phát triển thành chủ quán café, lúc thành phố xuất hiện thêm phổ biến đại lộ và một vài nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. vài ai sở hữu vấn đề về danh dự với thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại các quán café như thế này, trong những phòng riêng. không chỉ với cà phê, nhiều quán còn với bàn bi-da cho khách giải trí. loại hình cà phê bi-da này thứ nhất xuất hiện tại Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi trước tiên trình chiếu 1 thể cái phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đấy các tấm ảnh được chuyển động nhanh để tạo thành sự vận động. Về sản phẩm cà phê, bên cạnh vài chiếc truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì một số quán của Pháp cũng phục vụ một số biến thể khác: cà phê pha có rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. cái rượu rộng rãi nhất được pha chung với cà phê lúc bấy giờ là rượu Calvados đến từ Normandy, vì vậy thức uống có tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cafe hạt chế phin

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung rộng rãi văn nghệ sĩ và vài nhà trí thức, học thuật. các tên tuổi với thể kể đến là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres trở thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác kém chất lượng Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong vài thứ tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối có hầu hết thể chế của nước Pháp…"

hiện tại Pháp có khoảng 70 ngàn quán café dùng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang mang xu thế giảm, khi mà thói quen sử dụng thức ăn nhanh vững mạnh hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp bây giờ thích sắm cà phê và các dụng cụ, rồi tự tạo cho mình thể tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức thiết bị cà phê sắp giống như espresso Italy. ví như là tại nhà, họ sử dụng máy pha cà phê cỡ nhỏ, dùng tương đối nước nóng và những vật dụng pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó mang thể mang 1 tách espresso lý tưởng đúng kiểu Ý: bí quyết pha chế không hề là đơn giản. Thêm vào ấy, trang thứ pha chế cà phê của người Pháp cũng ko ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, có tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. trước tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã ko thể giữ được hương vị thật của cà phê. trang bị hai, người Pháp còn có truyền thống pha chung cà phê mang cây rau diếp xoăn (chicory) yêu cầu vị cà phê bị mất rộng rãi. Nguyên nhân thiết bị ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê thứ cấp mang hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ một số thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá thấp, chất lượng thấp. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng lớn café au lait với hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. đến thời điểm bây giờ thì những nhà rang xay Pháp mới bắt đầu chọn kiếm các hạt arabica tuyệt hảo để có sản phẩm cà phê đúng.

2 nhận xét:

  1. Địa danh vật dụng hai của châu Âu, sau Venice – Italy may cham cong

    Trả lờiXóa
  2. Pháp chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, có tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê máy phun sơn giá rẻ

    Trả lờiXóa