Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

Kinh doanh cà phê: Phong trào buôn bán cafe {sạch|nguyên chất|

bây giờ, phong trào buôn bán cà phê sạch đang nở rộ, khắp vài đường to nhỏ đều với một số quán cà phê có bảng hiệu kiểu như: Cà phê sạch, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay tại chỗ, cà phê có đi, cà phê mang về, cà phê take away...
Hạt cà phê sạch đã rang
>>> Xem thêm: may xay ca phe hat
Chị Loan, ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh nuôi ý tưởng xây dựng "cà phê sạch" từ 5 năm trước đây. Trong 1 dịp đi ngang qua Bảo Lộc (Lâm Đồng), mang mong muốn có 1 ha cà phê, chị quyết định bỏ ra 700 triệu đồng để đầu tư. Rẫy cà phê ban đầu số lượng cây không đa dạng yêu cầu chị đề nghị dặm thêm vài cây con mới, đồng thời trồng xen canh thêm cây trà bắt buộc lúc thu hoạch sản lượng cà phê ko cao. 3 năm đầu cây chưa ra quả phải chị không thu về được đồng nào. đến năm đồ vật tư, chị bắt đầu thu hoạch vụ đầu tiên có sản lượng một tấn. Nhưng lúc bán cho thương lái họ tìm đủ gần như Lý do để ép giá, giảm trọng lượng bằng cách trừ bì mỗi bao khoảng 200 gram. đến năm đồ vật năm, lượng cà phê nâng cao lên 3 tấn, chị quyết định không bán cho thương lái nữa.

"Là người yêu thích và cũng nghiên cứu đa dạng về cà phê, tôi ko đành lòng sở hữu phương pháp mà thương lái đối xử với mình phải quyết định xây dựng dự án khép kín từ trồng trọt cho đến cung cấp ra thành phẩm cuối cộng. Ý tưởng chế biến cà phê sạch bắt đầu từ đây", chị Loan nói. Và cà phê chị xây dựng ra là nguyên chất 100%, ko hóa chất, ko pha trộn tạp chất như bắp, đậu nành, đậu đen.

1 ha cà phê của chị Loan trên Bảo Lộc với khoảng 20 công nhân thời vụ thay phiên nhau chăm sóc. 1 năm chị bỏ ra 40-50 triệu để trả tiền cho công nhân. Thay do dùng rộng rãi phân hóa học, chị dùng phân hữu cơ (phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ vi sinh…) nhiều hơn, hạn chế tiêu dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh. Sau khi thu hoạch và phơi khô, xay lấy nhân, chị sẽ đem lên thành phố chế biến.

Nhân cà phê tại quán của chị Loan đã được nhặt sạch chỉ buộc phải cho vào máy rang và xay nhuyễn là sở hữu được ly "cà phê sạch". Ảnh: Thi Hà
Quán cà phê sạch của chị ở Sài Gòn đều rang xay và chế biến tại chỗ. Thông thường, bột cà phê nguyên chất có mùi thơm nhẹ nhàng, nước cà phê nâu nhạt, không sánh đặc, vị đắng dịu, chua thanh. "Uống lần đầu có thể sẽ ko cảm thấy ngon nhưng trường hợp uống một vài lần sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt mang cà phê tạp chất", chị Loan chia sẻ. Cà phê tạp chất là dòng có mùi thơm siêu nồng và hăng hắc của hương liệu, màu nước cà phê đen đậm, sánh đặc, đa dạng bọt, bột cà phê chìm ngay khi cho vào nước ở nhiệt độ thường, vị đắng gắt.
>>> với thể tất cả mọi người quan tâm: may xay cafe mini gia re

Tuy nhiên, công việc kinh doanh cà phê sạch không dễ dàng chút nào. 3 tấn cà phê tươi đã thu hoạch ở vụ trước chị phơi khô và sát thành nhân còn khoảng 1,5 tấn. Mỗi kg cà phê nhân sau khi rang chỉ còn 700 gram. Sau khi trừ gần như mức giá, 50% số cà phê thu được chị bán sỉ cho các địa chỉ ở Sài Gòn sở hữu giá 150.000-160.000 đồng 1 kg. Còn lại chị bán lẻ tại cửa hàng của mình với giá 180.000-200.000 đồng 1 kg.

Dù bán ra với giá cao gấp đôi so với giá cà phê tạp chất nhưng chị Loan vẫn bị lỗ nguyên nhân là chi phí đầu tư và chế biến cao. Mặt khác, người dân Sài Gòn chưa quen sở hữu mùi vị của cà phê nguyên chất phải hưởng ứng chưa rộng rãi. "Tuy nhiên, tôi vẫn quyết chí theo đuổi mô hình marketing cà phê sạch vì sự kiện rằng dần dần người dân sẽ hiểu được giá trị của dòng cà phê này", chị kể.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian đến, chị Loan cho biết sẽ kết hợp sở hữu người nông dân, bao tiêu sản phẩm của họ mang giá thích hợp chứ không đầu tư mua đất trồng trọt và chăm sóc nữa. Bởi lẽ, trường hợp đổ tiền vào mua đất và nuôi dưỡng cây từ nhỏ sẽ bị chôn vốn, trong khi đấy, thời gian để cây lớn và ra hoa kết trái đề nghị mất cả 5 năm. vừa qua, chị đã mở thêm 2 quán cà phê để Giới thiệu sản phẩm sạch của mình.

Cũng hưởng ứng mô hình "cà phê sạch", mới đây trên đường Nguyễn Đình Chiểu mọc lên một quán cà phê kiểu này, tuy nhiên ko cung cấp trên quy mô lớn như chị Loan mà chỉ là quán nhỏ hơn 10 m2. Quán ở đây chủ yếu là bán cho nhân viên văn phòng, sinh viên, họ có thể mang đi bất cứ lúc nào.

Theo quản lý ở đây, khởi thủy cà phê lấy từ chính gia đình ở Buôn Mê Thuột, Đăk Lắk, mỗi lần chuyển lên khoảng 10 kg. nguyên do là chế biến sở hữu số lượng ít cần gia đình ở dưới quê thiết kế rất kỹ lưỡng, 90% đã đủ độ chín chứ không lấy hạt non.

"Dù mới mở được 1 tháng nhưng lượng các bạn cũng hơi, 1 ngày chúng tôi bán được khoảng 100-200 ly. "Cà phê sạch" này ko chỉ với 1 quán duy nhất trên đường Điện Biên Phủ mà còn mở thêm ở quận 11", quản lý ở đây cho biết.
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Còn tại quán "cà phê rang sạch" tại chỗ nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường cùng Hòa (quận Phú Nhuận) tương đối đông khách. Chủ quán cà phê ở đây cho biết, cũng vì mê say cà phê phải mở quán ra vừa phục vụ cho bản thân mà vừa chuyên dụng cho cho một số người thích hợp cà phê. Ban đầu quán mở ra cực kỳ ít người uống nhưng lúc uống quen khách trở lại phổ biến hơn. 1 ngày quán cũng bán được khoảng 200-300 ly.

không tính các quán trên, ngày nay trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Chu Văn An (quận Bình Thạnh), cũng tương đối phổ biến quán mang biển "cà phê sạch". không vài thế, đa dạng đơn vị còn rao bán "cà phê sạch" sôi động trên mạng, mang nơi còn bán kèm cả máy xay cà phê, giá dao động 2-4 triệu đồng.

Đánh giá về xu thế kinh doanh mới này, ông Vân Thành Huy, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam cho hay, mô hình "cà phê sạch" rang xay tại chỗ này trước đây cũng đã có đa dạng người thực hiện nhưng vẫn chưa hiệu quả bởi vì mọi người tiêu dùng Việt còn ham phải chăng và quen mang mùi vị của những chiếc cà phê với pha trộn.

"Thông thường giá tốt nhất của cà phê nguyên chất là trên 130.000 đồng bắt buộc ví như cà phê bán với giá 60.000-70.000 đồng kiên cố mang pha thêm bột bắp hoặc đậu nành. Tuy nhiên, ko vì thế mà loại cà phê giá tốt mất khách, bởi, nhu cầu của người tiêu dùng về dòng cà phê này vẫn cao", ông Huy nói

Ông cho biết thêm, cà phê nguyên chất 100% thường có độ mạnh, ko được nước, mùi thơm ít, màu không được đen như những chiếc cà phê có pha bột bắp hoặc đậu nành, chỉ với người nào "sành điệu", thích pha và với kiến thức về cà phê mới ưa chuộng. Tuy nhiên, theo ông Huy, mô hình này vẫn mang tương lai vì càng ngày người dân càng ưa chuộng đến sức khỏe rộng rãi hơn. vì vậy, vài đơn vị buôn bán mặt hàng này yêu cầu mang chiến lược rõ ràng và luôn ưa chuộng đến sức khỏe của người tiêu dùng sẽ tăng trưởng bền vững, ngược lại chỉ tốt ban đầu nhưng càng về sau càng biến tướng, chỉ có thể sống ở 1 chu kỳ ngắn.
>>> Sản phẩm uy tín: may xay cafe tay

2 nhận xét:

  1. công việc kinh doanh cà phê sạch không dễ dàng chút nào. 3 tấn cà phê tươi đã thu hoạch ở vụ trước bán máy đầm cóc chạy điện

    Trả lờiXóa
  2. Ý tưởng chế biến cà phê sạch bắt đầu từ đây", chị Loan nói máy chấm công bằng vân tay

    Trả lờiXóa