Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra chất lượng cafe

Mỗi quốc gia sở hữu cách thu hoạch riêng và cho đến nay vẫn chưa với cách nào hái trái sử dụng máy bởi vì cà phê ko cùng chín 1 lượt đề nghị cần hái thiết kế nhiều đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai phương pháp Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn cách làm Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về bí quyết Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đó bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên ngoại trừ. Sau ấy hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 tới 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho tới khi trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê lúc đấy mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cùng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên không tính để chỉ còn hạt màu xanh. những cái cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya xây dựng theo lối Ướt.
bí quyết Khô là mẹo thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo mẹo này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 tới 3 tuần, hàng ngày phải cào cho khô đều. Sau khi khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho đến lúc rụng xuống vài tấm bạt trải dưới gốc. Cũng có khi lý do là nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau đấy họ theo bí quyết Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ cần nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo phương pháp nào.
Sau khi đã mang được hột cà phê xanh, lúc ấy người ta mới phân loại và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng cung ứng và sẵn sàng chở tới một số nơi đặt sắm trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra phổ biến dòng tùy theo mẹo rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng 1 thế kỷ trước, cà phê buộc phải rang tại nhà bằng lò than. hiện tại người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng mang nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang sở hữu số lượng to sử dụng nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhanh (khoảng 204 tới 2600 C trong vòng 5 phút) rồi làm nguội bằng quạt khá hay rảy nước cho khỏi cháy khét. vừa rồi nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua tất cả tiến trình. Cà phê nay được bán trong một số tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm mang quý khách là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta mang thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới mẫu tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 tới 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. những phương pháp rang kỹ nhất tới cháy xém làm cho hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì bắt buộc từ 14 phút trở lên cho đến khi bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo phương pháp xay, xay mịn hay to hạt tùy theo bí quyết pha. Trong khoảng 1 trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ phải bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: xây dựng khô bằng bí quyết đông lạnh (freeze drying) hay xây dựng khô bằng mẹo phun (spray drying). Cả hai đều nên được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành vài hạt li ti để xây dựng khô. đa dạng khoa học mới đã được thí nghiệm để cà phê bột ko bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên một vài người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.
gần đây nhất, lúc người ta e ngại caffeine trong cà phê có thể gây kích thích hại cho sức khỏe nên đã tìm phương pháp rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

thiết bị mà Lion sử dụng là hệ thống quay bằng kim loại và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. 1 trống mang thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ yêu thích từ 180 – 2000C trong khi rang trống luôn quay đều. lúc cà phê đạt đến độ chín phù hợp, liền chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút thiết kế nguội nhằm tránh các biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. lúc hạt cà phê nguội, để hạt ra khay đựng loại, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền bằng máy riêng, to vừa yêu cầu để sau này vài chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa cần từ một,2 – một,5%. khi nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra sở hữu theo những chất với mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên sử dụng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê yêu cầu mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ thiết kế cản trở việc hòa tan của các chất rắn và vì thế thiết kế nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa đề cập tới một số ion Ca2+, Mg2+ rộng rãi sẽ tác động mạnh đến vị giác. ko kể ra, chú ý những khía cạnh kết hợp khi thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: lúc pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau lúc để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc 1 muỗng nước pha tiêu dùng động tác mút – hút, khi nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi mang độ nhạy cảm cao nhất về vị).

nên nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• bắt buộc đối sở hữu người làm công tác thử nếm:

  • Thể lực cao cấp, những giác quan tốt, không mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và vài niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, không hề là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định tốt khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước lúc nếm không được ăn no qúa cũng ko được đói qúa.
  • Trước lúc nếm ko được tiêu dùng một số thứ cay, chua, mặn, chát, một vài cái mang mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử không được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng phải vệ sinh thật sạch.

• bắt buộc đối sở hữu môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • không treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như ko sơn vài màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng đề nghị điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, rầm rộ, không bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối sở hữu hạt cà phê thành phẩm cần được bảo quản cao cấp nhất trong một số thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay một vài cái bao tải với lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc với nắp đậy kín, giảm thiểu để hở, hạn chế hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và không đặt cà phê hạt vào trong phòng gần máy lạnh và sắp hướng gió của quạt máy sẽ làm ảnh hưởng đảm bảo lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản tốt nhất là cà phê bắt buộc được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, giảm thiểu để ko kể trời mưa nắng và ẩm ướt, giảm thiểu ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

1 nhận xét: